Căn Hộ Nghỉ Dưỡng, Dự Án, Tin Tức

Căn Shophouse là gì? Pháp lý của Shophouse như thế nào?

Shophouse
28/03/22

Những năm trở lại đây, Shophouse đang là sản phẩm phổ biến và thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư BDS Việt. Vậy Shophouse là gì? Tại sao Shophouse lại có sức hấp dẫn với các nhà đầu tư.  Tính pháp lý của Shophouse như thế nào?

Định nghĩa Shophouse là gì?

Shophouse Là gì?

Shophouse là gì?

Shophouse còn gọi là nhà phố thương mại là mô hình nhà ở kiểu mới. Đây là kiểu nhà ở kết hợp với kinh doanh thương mại. Mô hình này không còn mới trên thế giới nhưng với nhiều người tại Việt Nam thì loại BDS này còn khá xa lạ. 

Đây là hình thức bất động sản không mới trên thế giới. Loại hình BDS này có thiết kế thông minh, đa tính năng. Chủ sở hữu có thể vừa kinh doanh và vừa để ở và cũng có thể cho thuê để sinh lời. 

Shophouse thị trấn địa trung hải sở hữu vị trí đẹp

Shophouse sở hữu vị trí đẹp

Các căn Shophouse sở hữu nhiều lợi thế về diện tích, không gian vị trí và thường chỉ có mặt ở các trung tâm thương mại hoặc các thành phố lớn, những nơi có khu dân cư đông đúc sầm uất thường thu hút giới đầu tư. Vô cùng thuận tiện cho việc kinh doanh buôn bán hoặc cho thuê bởi luôn có sẵn một lượng khách hàng đông đảo là chính cư dân sinh sống trong khu dân cư – Một sự đảm bảo về doanh thu. 

Shophouse có ưu điểm gì? 

+ Các căn Shophouse thường có vị trí đắc địa 

Shophouse có vị trí đắc địa

Shophouse The Center Phú Quốc

Thông thường, các căn shophouse thường sẽ chiếm vị trí đẹp nhất dự án. Với những ưu điểm nổi trội như: ở mặt tiền các tuyến đường lớn, quan trọng nhất dự án hoặc ở khối đế của tòa dân cư trung tâm, sầm uất nhất của dự án. Bởi tại những vị trí này, shophouse sẽ dễ dàng tiếp cận và thu hút được nguồn khách tiềm năng chính trong khu chung cư hay khu đô thị.  Vị trí chính là yếu tố quan trọng nhất trong việc đầu tư và lựa chọn 1 căn Shophouse. 

Điều này khá dễ hiểu vì Shophouse gắn với mục đích kinh doanh nên việc CĐT dành những vị trí thuận lợi, đông dân cư để đặt shophouse là điều hiển nhiên. 

+ Số lượng các căn Shophouse giới hạn 

Shophouse được ví giống như những món hàng hiệu sở hữu phiên bản giới hạn. Bởi số lượng của các căn Shophouse trong 1 dự án thực sự rất khan hiếm. Lý do đầu tiên chính là vì đặc thù về vị trí đắc địa. Bởi với một dự án BĐS bất kỳ, số lượng vị trí đẹp thường không nhiều. Do đó, theo kinh nghiệm thì hầu hết với các dự án BĐS hiện nay dù lớn dù nhỏ thì số lượng shophouse luôn chiếm rất ít chỉ từ 2-3% tổng sản phẩm toàn dự án.

Và thường các căn Shophouse có vị trí đẹp sẽ rất nhanh chóng hết hàng bởi tính hữu hạn và khan hiếm của nó. 

Mat Bang Shophouse Hon Thom Phu Quoc

Shophouse Santorini Hòn Thơm đang thu hút giới đầu tư bởi vị trí đắc địa và tiềm năng sinh lời vô cùng lớn

+ Shophouse có thiết kế thông minh và tiện lợi để phù hợp với nhu cầu để ở và để kinh doanh

Thiết kế của các căn hộ shophouse thường bao gồm 2 tầng tách biệt nên có thể sử dụng với nhiều chức năng khác nhau như:

Mở cửa hàng kinh doanh: Với lợi thế về vị trí cũng như thiết kế đẹp kèm theo việc tách biệt giữa khu vự ở và kinh doanh, shophouse thích hợp nhất là để mở cửa hàng, với lượng cư dân sống ngay tại các căn hộ xung quanh thì đây sẽ là phương án có được nhiều lợi nhuận nhanh chóng.

Cho thuê làm văn phòng: Shophouse không chỉ có thiết kế đẹp, diện tích lớn, nằm ngay tầng trệt, vị trí đẹp trong cả khu chung cư, mặt tiền đường lớn hoàn toàn đáp ứng đủ các tiêu chí làm văn phòng đại diện cho những công ty, tập đoàn lớn.

Center3

Shophouse The Center Phú Quốc sở hữu thiết kế 2 mặt tiền lớn

+ Tính thanh khoản tốt và tiềm năng tăng giá vượt trội 

Một trong các yếu tố hấp dẫn nữa của shophouse đó chính là tính thanh khoản cao.  Có thể nói ưu điểm này chính là hệ quả của 3 ưu điểm vừa nêu trên. Bởi lẽ đối với 1 sản phẩm vừa có vị trí đẹp, số lượng vô cùng ít ỏi lại có công năng đa dạng như Shophouse thì hiển nhiên nó có tiềm năng tăng giá và dễ thanh khoản là điều đương nhiên. 

Đó cũng là lý do vì sa các anh chị nhà đầu tư nên quyết nhanh, chốt chắc với các căn shophouse ưng ý. Bởi chỉ cần anh chị chần chừ thôi là cơ hội đã rơi vào tay nhà đầu tư khác rồi. Và lúc đó muốn mua lại thì anh chị sẽ phải trả thêm một khoản tiền chênh khá lớn từ các nhà đầu từ “nước đầu”.

Tham khảo:

+ Giá bán Shophouse Santorini Hòn Thơm

Pháp lý của Shophouse như thế nào? 

+  Quy định pháp luật về Shophouse

Trước khi quyết định đầu tư, nhà đầu tư Shophouse cần nắm rõ tính pháp lý của Shophouse để đảm bảo việc mua bán diễn ra đúng pháp luật. Đồng thời mang lại hiệu quả và đảm bảo được quá trình kinh doanh. Theo thông tin từ Bộ Xây Dựng, pháp luật hiện hành vẫn chưa có quy định cụ thể cho loại hình căn Shophouse, các thủ tục mua bán loại hình căn hộ này vẫn áp dụng tương tự giống các loại hình kinh doanh bất động sản khác.

Tuy nhiên vẫn có sự điều chỉnh nhất định của luật dân sự. Theo đó căn cứ vào quy định của pháp luật như: Luật đất đai 2013, Luật nhà ở 2014. Luật kinh doanh Bất động sản 2014, Luật doanh nghiệp 2014 thì các quy định pháp luật về đầu tư Shophouse như sau:

Theo pháp luật Việt Nam, hiện có 2 loại Shophouse cụ thể:

 • Shophouse khối đế dưới chân tòa chung cư: 50 năm
 • Shophouse thấp tầng khu biệt thự, liền kề: sở hữu lâu dài

Shophouse khối đế chung cư: sở hữu 50 năm?

Theo quy định tại điều 43-Luật đầu tư 2014, khoản 3 Điều 126- Luật đất đai 2013. Thì dự án xây dựng nhà ở thương mại có thời hạn 50 năm. Và thời hạn giao đất cho chủ đầu tư được xác định theo thời hạn của dự án. Với người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng đất lâu dài. Còn Shophouse khối đế được xây dựng với mục đích kinh doanh thương mại, dịch vụ. 

Shophouse Chan De

Nếu muốn được sử dụng vừa để ở hay vừa để kinh doanh những căn Shophouse này cần phải được xây dựng trong các dự án đã được cấp phép sử dụng, vào mục đích kinh doanh kết hợp để ở.

Hiện nay thì phần lớn khách hàng vẫn chê sở hữu 50 năm. Nhưng về bản chất loại hình sản phẩm này cũng có rất nhiều điểm tích cực như nó mang lại dòng tiền cho thuê rất tốt. Shophouse có diện tích nhỏ nên số tiền đầu tư cũng không quá lớn phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Có sổ hồng và chuyển nhượng chủ quyền như một căn hộ bình thường.

Shophouse thấp tầng (Shophouse thương mại):

Shophouse thấp tầng khu Biệt thự liền kề thì áp dụng quy định sở hữu như biệt thự, liền kề thông thường. Được cấp sổ và thời gian sử dụng ổn định lâu dài (Theo quy định tại Luật đất đai 2013).

Dia Trung Hai Phu Quoc Sun Group

Shophouse ĐỊa trung Hải Phú Quốc sở hữu sổ đỏ vĩnh viễn

 

Quy định pháp lý Shophouse về việc mua bán

Việc giao dịch mua bán Shophouse vẫn được áp dụng tựa như thủ tục mua bán các loại hình khác.

Tuy nhiên, hiện nay pháp luật nhưng vẫn chưa có chuẩn mực chính xác về khái niệm của Shophouse. Do đó, khi xảy ra tranh chấp thì việc xử lý sẽ có khá nhiều khúc mắc.

Những tranh chấp này sẽ được xử lý dựa trên khung pháp lý BDS giai đoạn này và cả hợp đồng mua bán, cho thuê. Vì thế, loại hình bất động sản đó cũng chịu sự kiểm soát và điều chỉnh của Luật Dân Sự.

Thủ tục quy trình chuyển nhượng Shophouse

Quy trình chuyển nhượng Shophouse cần những thủ tục nào?

 • Bước 1: Công chứng giấy tờ

Bạn cần cung cấp CMND, hộ khẩu, đăng ký kết hôn, HĐMB/TTĐC và các giấy tờ đã nhận từ chủ đầu tư đi công chứng đầy đủ.

 • Bước 2: Kê khai nghĩa vụ tài chính, sang tên sổ đỏ.

Việc kê khai nghĩa vụ tài chính, sang tên sổ đỏ sẽ được thực hiện tại UBND cấp quận/huyện nơi có lô Shophouse cần chuyển nhượng.

Hai bên cần cung cấp:

 • 2 bản tờ khai lệ phí trước bạ do bên mua ký.
 • 2 bản tờ khai thuế thu nhập cá nhân do bên bán ký.
 • 4 bản chính hợp đồng công chứng đã lập.
 • 1 bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu Shophouse.
 • 1 bản sao có chứng thực CMND, sổ hộ khẩu của hai bên.

Một số khoản thuế cần nộp khi chuyển nhượng Shophouse trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có thông báo nộp bao gồm:

 • Thuế thu nhập cá nhân bằng 2% giá bán. Bên bán và bên mua có thể thỏa thuận bên nào sẽ nộp khoản này.
 • Lệ phí trước bạ là 0,5% nếu bất động sản có sổ đỏ (bên nhận chuyển nhượng đóng). Trường hợp Shophouse chưa có sổ đỏ mà mới có HĐMB.Thì sẽ không mất phí trước bạ khi chuyển nhượng.

Bước 3: Kê khai hồ sơ sang tên, nộp lệ phí và nhận sổ đỏ

Bước cuối cùng là bạn kê khai hồ sơ sang tên Shophouse tại UBND cấp quận/huyện. Nơi có Shophouse được chuyển nhượng và nộp phí theo quy định để nhận sổ đỏ.

Hồ sơ kê khai tài chính bao gồm:

 • Đơn đề nghị đăng ký biến động (do bên bán ký)
 • Hợp đồng chuyển nhượng, sổ đỏ và giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước
 • Bản sao CMND và hộ khẩu của bên nhận chuyển nhượng

Lời kết

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp anh chị hiểu hơn về Shophouse.  Loại hình BDS đang được giới đầu tư quan tâm nhiều hiện nay. Quý anh chị có nhu cầu tìm hiểu, đầu tư các dự án Shophouse của Sun Group, đừng ngại để lại thông tin tại Form đăng kí hoặc gọi điện trực tiếp vào Hotline để được tư vấn tốt nhất !