Sun Group Lê Viết Lam – tỷ phú “ẩn mình” đã lộ diện

Năm 2016 chứng kiến nhiều biến động lớn của sàn chứng khoán Việt. Trong đó, đáng chú ý nhất phải kế đến việc nhiều tỷ phú “không chính danh” đã chính thức lộ mặt bằng cách công khai một phần tài sản trên sàn chứng khoán. Nổi bật nhất chính là Sun Group Lê Viết Lam – top 20 người giàu nhất trên thị trường chứng khoán hiện nay.

 

“Vua cáp treo” Sun Group Lê Viết Lam

Ông Lê Viết Lam hiện đang là người lãnh đạo tối cao của Sun Group – tập đoàn hiện đang đạt thành công vang dội khắp trong nước và quốc tế nhờ các dự án bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp. Song, không xuất hiện bằng cái tên “hoành tráng” Sun Group, cổ phiếu đưa ông Lam vào top 20 người giàu nhất lại là của một “công ty con” của tập đoàn Sun Group –  Cáp treo Bà Nà (BNC – Banacab).

Sun Group Lê Viết Lam – tỷ phú ẩn mình đã lộ diện h1 - Sun Group Lê Viết Lam – tỷ phú “ẩn mình” đã lộ diện
Cáp treo Bà Nà của Sun Group Lê Viết Lam đã bắt đầu hoạt động trên sàn chứng khoán (minh họa)

Vào 9/2016, Cáp treo Bà Nà xin nộp hồ sơ niêm yết khoảng 216 triệu cổ phiếu trên Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM. Ở thời điểm làm hồ sơ, Công ty cổ phần Cáp treo Bà Nà có vốn điều lệ 2.164 tỷ đồng. Theo các thông tin từ chính BanaCab, ông Lam sở hữu khoảng 38,6% cổ phần của công ty này ( khoảng trên 83 triệu cổ phiếu), ông Lam đã chính thức có trong tay hơn 830 tỷ đồng tính dựa trên mệnh giá cổ phiếu ở thời điểm cuối năm 2016. Với số tài sản khổng lồ trên, Sun Group Lê Viết Lam đã chính thức đặt chân vào nhóm 20 “đại gia” lớn nhất của sàn chứng khoán Việt trong năm 2016.

 

Ngoài ra, trong danh sách những tỷ phú “lộ mặt” của năm 2016, đáng chú ý còn phải kể tới bà chủ của hãng bay giá rẻ VietJet Air: Phạm Thị Hương Thảo và “ông trùm nhà đất” NovaLand: Bùi Thành Nhơn.

 

Sun Group Lê Viết Lam là ai?

Được biết đến từ lâu với dah nghĩa là chủ đầu tư hàng loạt dự án bất động sản cao cấp “khủng” tại Việt Nam và cả Ukraine, ông Lê Viết Lam từ lâu đã nằm trong top những tỷ phú giàu có bậc nhất của Việt Nam. Ngoài ra, ông Lam còn nổi danh bởi là “cặp bài trùng” nổi tiếng với tỷ phú Phạm Nhật Vượng – ông chủ tập đoàn Vin Group.

qa chan dung tap doan sun group cua ty phu bi an le viet lam - Sun Group Lê Viết Lam – tỷ phú “ẩn mình” đã lộ diện
Ngài Lê Viết Lam – chủ tịch đương nhiệm của Sun Group

Không chỉ có thành công lớn tại Sun Group, từ những năm 90 của thế kỷ trước, ông Lê Viết Lam đã cùng một số người bạn cùng học ( trong đó có tỷ phú Phạm Nhật Vượng) thành lập công ty Technocom –  chuyên chế biến mì ăn liền thương hiệu Mivina. Trong những năm 2000, Mivina là “bá chủ” thị trường Ukraina với hơn 90% thị phần.

 

Sau khi rời khỏi Technocom, ông Lam trở về Việt Nam và cùng các cộng sự thành lập Sun Group, đồng thời đưa tập đoàn này vươn lên vị trí thống lĩnh thị trường bất động sản cao cấp tại Việt Nam chỉ sau khoảng 10 năm đi vào hoạt động.