Tin Tức

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng chứa đựng tiềm ẩn lớn

Condotel Phú Quốc
3/05/17

Bất động sản nghỉ dưỡng đang là kênh đầu tư hấp dẫn với tính thanh khoản trong phân khúc căn hộ khá tốt nhưng không phải chủ đầu tư nào cũng nhanh chóng để tung ra thị trường sản phẩm của mình. Vì thế, đây được xem là hiện tượng kỳ lạ của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.

Bất động sản nghỉ dưỡng-nguồn cung tăng mạnh

Condotel Phú Quốc

Bất động sản nghỉ dưỡng nguồn cung tăng mạnh

Năm 2016, theo báo cáo của Savills – Công ty nghiên cứu bất động sản Việt Nam có khoảng 40.000 sản phẩm được hoàn thành và tung ra thị trường. Tuy nhiên, số sản phẩm được giao dịch thành công chỉ chiếm đến 1/3.  Điều này cho thấy, thách thức lớn đối với thị trường bất động sản đó chính là những căn hộ đang được hoàn thiện trong năm nay và nhu cầu đẩy hàng tồn kho từ những năm trước đang dẫn đến tình trạng nguồn cung lớn. Tuy nhiên, trái với tâm lý đẩy hàng càng nhanh càng tốt trong thời gian này thì trong quý I năm 2017, các công ty bất động sản lại khá dè dặt khi tung ra sản phẩm của mình.

Biệt thự Bãi Khem

Nhiều dự án nghỉ dưỡng được tung ra trên thị trường

Theo báo cáo của công ty CBRE Việt Nam thị trường bất động sản TP.HCM vào quý I 2017 đã chỉ rõ: Sự suy giảm về số căn hộ chào bán mới và số căn đã bán được trong các phân khúc đặc biệt là hạng sang và cao cấp đang khiến cho thị trường căn hộ trong 3 tháng đầu năm 2017 khá trầm lắng. Trong quý I 2017 có thêm 21 dự án với số lượng căn được đón nhận là 5.083 và 6 dự án mới đã giảm 44%/ quý và giảm 49%/ năm.

 

Tuy nhiên, điểm đáng chú ý, là căn hộ mới được tung ra đã giảm 72% trong phân khúc cao cấp so với quý trước đó. Nguyên nhân là do các lựa chọn nguồn cung còn hạn chế, không có dự án chào bán mới. Ngoài ra, mức giá bán căn hộ trung bình là 1.595 USD/m2 đã tăng 6% so với quý trước, 13% so với năm trước.

 

Chứa đựng nhiều nguy cơ tiềm ẩn

bất động sản nghỉ dưỡng Phú Quốc

Bất động sản nghỉ dưỡng với nhiều căn hộ có mức giá cao

Trước hiện tượng căn hộ được đưa ra thị trường khá ít khiến giá tăng, nhiều người cho rằng: liệu có phải nhà đầu tư đang cố gắng giữ hàng cho mình để tạo ra sự khan hiếm giả rồi chờ để thổi giá?  Theo Phó Tổng Giám đốc Him Lam Land đã nhận định, thị trường căn hộ đã có dấu hiệu chững lại mấy tháng đầu năm nay. Điều này là do chiến lược kinh doanh của các chủ đầu tư chứ không phải giữ hàng để chờ tăng giá.

 

Theo đó ông Phúc nhấn mạnh: ” Điều đau đầu nhất của các chủ đầu tư trong thời điểm hiện tại chính là cơ cấu lại sản phẩm để phù hợp với thị trường bất động sản nghỉ dưỡng hiện nay. Bởi một khi đã đăng ký thi công với nhà thầu mà sản phẩm tung ra không bán được thì lãi ngân hàng sẽ chiếm hết toàn bộ tài sản của doanh nghiệp. Đó cũng là nguyên nhân chính của việc nguồn cung của thị trường trong quý I 2017 không cung cấp ra thị trường nhiều”.

 

Bên cạnh đó, chuyên gia kinh tế lại có những góc nhìn và đánh giá khác. Ông Huỳnh Trung Minh cho rằng: cuối năm ngoái đến nay mức giá căn hộ lẫn đất nền vẫn tăng trưởng nhanh chóng. Nhà đầu tư thứ cấp cũng vì thế mà gia tăng nhiều do nhiều người có suy nghĩ rằng cứ mua một thời gian sau đó mức giá sẽ tăng lên, từ đó kiếm được lời. Bên cạnh đó, thị trường cũng ấm lên, mức giá tăng nhưng cũng không vội tung hàng mà chờ giá tăng rồi mới bán.

bất động sản nghỉ dưỡng Premier Village Beach Kem

Dự án bất động sản nghỉ dưỡng Premier Village Kem Beach

” Vấn đề lớn đặt ra, nếu vẫn cố tình giữ hàng thì sẽ gây ra hiện tượng sốt ảo, nguy cơ tạo ra bong bóng trên thị trường bất động sản. Do vậy, các công ty bất động sản vẫn cần thăm dò thị trường để nhìn vào chiến lược của đối thủ từ đó đưa ra các phương thức bán hàng, điều chỉnh mức giá cho phù hợp – một chuyên gia kinh tế nhận định.

Cùng quan điểm đó, Nguyễn Trí Hiếu – một chuyên gia kinh tế nói: Dù nguồn cung dồi dào, nhưng các nhà đầu tư bất động sản vẫn cần đẩy vào thị trường một lượng sản phẩm vừa phải giúp cho cung – cầu cân đối là điều tốt. Tuy nhiên, không ai muốn các nhà đầu tư gom hàng để xảy ra tình trạng cầu thấp hơn cung, đưa mức giá lên cao.

Dù vậy, bất động sản nghỉ dưỡng vẫn có những dự án ngay từ ngày đầu ra mắt đã chứng tỏ được sự độc đáo và sức hấp dẫn của nó. Đó chính là một siêu phẩm nghỉ dưỡng đẳng cấp mà Sun Group đã mang lại là dự án biệt thự nghỉ dưỡng Premier Village Kem Beach với thiết kế thông minh và sáng tạo.

 

Tham khảo thêm: Tâm điểm của thị trường bất động sản


Thông tin liên hệ:

TẬP ĐOÀN SUNGROUP

Email: Sungroup.customer@gmail.com

Văn phòng Hà Nội : Tầng 4 Tòa nhà Sun City 13 Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Văn phòng TP HCM: Tầng 19 Tòa nhà Vincom Đồng Khởi, Quận 1, TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *