Tin Tức

Ban lãnh đạo tập đoàn Sun Group

12/07/22

Công ty Cổ phần Tập đoàn Mặt trời (Tập đoàn Sun Group)được thành lập tại Việt Nam năm 2007, đã thực hiện hàng loạt các dự án góp phần thúc đẩy sự phát triển tại nhiều địa phương như: Bà Nà Hills, InterContinental Danang Sun Peninsula Resort, Premier Village Danang Resort, Asia Park, Công viên Đại dương Hạ Long, cáp treo Fansipan…Khá kín tiếng trong giới đầu tư Việt, những câu chuyện xoay quanh về nội bộ hay ban lãnh đạo tập đoàn Sun Group cũng khiến không ít người tò mò về tập đoàn này.  

Tập đoàn Sun Group 

Ông Lê Viết Lam – là người thành lập tập đoàn đa ngành Sun Group 

Tập đoàn Sun Group được đông đảo khách hàng và người dân biết tới, Sun Group luôn là cái tên được đánh giá cao, đầy triển vọng phát triển nhờ những bước đi vững chắc, khẳng định được vị thế và chiến lược của mình.

Vào năm 2007, một trong những nhà doanh nhân trẻ làm việc ở nước ngoài đã trở về Việt Nam và chính thức thành lập ra một tập đoàn mang tên “Công ty Cổ phần Tập đoàn Mặt Trời” hay còn gọi là “Tập đoàn Sun Group”.

Sun Group đầu tư vào 4 lĩnh vực chính:

 • Du lịch nghỉ dưỡng
 • Giải trí
 • Bất động sản cao cấp
 • Đầu tư xây dựng

Sun Group được vinh danh tại nhiều hạng mục Giải thưởng Du lịch Việt Nam 2018

Thời gian thành lập

Sun Group có tên đầy đủ là Công ty Cổ phần Tập đoàn Mặt Trời được thành lập tại Ukraina năm 1998, trụ sở chính đặt tại: Tầng 9, Tòa nhà ACB, 218 Bạch Đằng, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng, Việt Nam. Ngay từ khi thành lập, tập đoàn Sun Group đã xây dựng và đưa vào hoạt động trung tâm thương mại lớn nhất của người Việt Nam tại nước ngoài lúc bấy giờ có tên Barabasova, siêu thị và văn phòng cho thuê – Sun City, siêu thị thực phẩm đầu tiên của người Việt – Sun Mart, công viên nước trong nhà – Jungle hay khách sạn 4 sao đầu tiên của người Việt – SunLight. Nổi bật nhất là Làng Thời Đại – nơi sinh sống của 300 gia đình người Việt ở Kharkov, thành phố lớn thứ hai của Ukraina.

LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN SUN GROUP PHÚ QUỐC

Chỉ trong vòng thời gian ngắn sau khi thành lập, Sun Group đã tạo được niềm tin của cộng đồng người Việt tại quốc gia Ukraine với các công trình tiêu biểu như:

 • Làng Thời Đại tại thành phố Kharkov, Ukraine. Nơi đây có hơn 300 hộ gia đình người Việt sinh sống và luôn cảm thấy như đang ở trên quê hương của mình.
 • Siêu thị SunMart, là siêu thị thực phẩm có quy mô lớn.
 • Công viên Jungle, là công viên nước trong nhà được đánh giá là đẹp nhất ở Ukraine. Khách sạn SunLight, là khách sạn 4 sao đạt tiêu chuẩn quốc tế của người Việt.

Sau quãng thời gian từ năm 1998 – 2006 hoạt động ở thị trường nước ngoài. Năm 2007, Tập đoàn Sun Group (Mặt Trời) chính thức mở rộng đầu tư tại Việt Nam với chủ tịch tập đoàn là ông Lê Viết Lam (ở nội dung dưới chúng tôi sẽ nói rõ hơn về chủ tịch của Sun Group).

Ban lãnh đạo tập đoàn Sun Group

Đứng đầu là ông Lê Viết Lam (sinh năm 1969) – Chủ tịch tập đoàn Sun Group, quê tại Thanh Hóa. Năm 1987, Ông qua Nga học thạc sĩ. Đến năm 1993, ông cùng với ông Phạm Nhật Vượng – chủ tịch Vingroup, bà Phạm Thúy Hằng và bà Phạm Thu Hương – Phó chủ tịch Vingroup hiện tại. Và một số người bạn đã thành lập công ty Technocom, lĩnh vực thức ăn đóng gói tại Ukraine .

Ông còn là chủ tịch hội doanh nhân Việt Nam tại Ukraine. Và lãnh đạo Future Generation – một trong những tập đoàn lớn nhất người Việt tại nước ngoài.

Năm 2007, sau khi trở về Việt Nam, ông Lê Viết Lam đã lựa chọn Đà Nẵng để mở rộng hoạt động đầu tư. Dự án Bà Nà Hills Đà Nẵng với tổng số vốn đầu tư 104 triệu USD.

Năm 2008, tập đoàn tiếp tục mở rộng đầu tư qua dòng bất động sản nghỉ dưỡng và đã thành công rất lớn. Dự án InterContinental Danang Sun Peninsula Resort cái tên đã nổi tiếng toàn cầu với 200 căn biệt thự biển Đà Nẵng view biển, nơi nghỉ dưỡng của chính trị gia, chủ tập đoàn thế giới khi đến Đà Nẵng.

Đà Nẵng – Nơi đánh dấu đặt chân đầu tiên của Sun Group  

Sau Đà Nẵng, tập đoàn mở rộng ra thị trường Phú Quốc, Hạ Long và Sapa. Thương hiệu Sun World – khu vui chơi giải trí tầm cỡ quốc tế và thương hiệu Sun Premier – khu nghỉ dưỡng cao cấp dần được khách hàng biết đến nhiều hơn.

Đến nay, Sun Group có 51 thành viên với 113 dự án đầu tư lớn nhỏ. Lấy vui chơi giải trí, du lịch nghỉ dưỡng, đầu tư bất động sản và xây dựng hạ tầng làm lĩnh vực phát triển chiến lược của tập đoàn.

Đà Nẵng là nơi đầu tiên Lê Viết Lam và Sun Group chọn để bắt đầu và những thành công – kỉ lục liên tiếp được tạo ra ở Việt Nam. Mở đầu là hệ thống cáp treo Ba Na Hills với 4 kỉ lục thế giới; và sau đó là các siêu dự án trên cả nước như: M. Gallery ở Tây Bắc, khu nghỉ dưỡng Marriott ở Phú Quốc, InterContinental Danang Sun Peninsula Resort, khách sạn Novotel Premier Han River 37 tầng ở Đà Nẵng, công viên Đại dương Hạ Long,…và mới đây ở Phú Quốc và cáp treo Hòn Thơm 7,899m dài nhất thế giới.

Ban lãnh đạo tập đoàn Sun Group vừa “đổi tướng”

Một tập đoàn kín tiếng về tất cả mọi mặt, từ lãnh đạo cho đến các thông tin liên quan đến vốn của Sun Group đều không hề xuất hiện nhiều trên các mặt báo. Thông tin về ban lãnh đạo tập đoàn Sun Group nếu các bạn có lên trang chủ tập đoàn cũng không hề được công bố nhưng các công ty khác ở Việt Nam.

Thông tin mới nhất về lãnh đạo tập đoàn Sun Group đã xuất hiện cách đây 2 năm và cho đến nay không có thông tin gì mới. Đó là thông tin thay đổi “tướng” của tập đoàn này khu chủ tịch HĐQT và Tổng Giám Đốc là hai vị trí có sự thay đổi.

Người được coi là nhà sáng lập và đang giữ chức quản trị HĐQT-Lê Viết Lam đã rút lui khỏi vị trí lãnh đạo của tập đoàn để làm quản trị hội đồng sáng lập. Một vị trí chưa từng được pháp lý pháp luật và thừa nhận trong cỗ máy của những công ty, tập đoàn ở Nước Ta. Quay lại quá khứ, tất cả chúng ta mới chỉ thấy duy nhất ông Nguyễn Đức Kiên trước kia có vị trí này ở ngân hàng nhà nước Ngân Hàng Á Châu .

Cái tên Đặng Minh Trường, nguyên là Tổng giám đốc Sun Group chính là người thay thế sửa chữa cho ông Lam giữ chức quản trị HĐQT. Và bà Bùi Thị Thanh Hương – nguyên Phó Tổng giám đốc đảm nhiệm khối Tài chính – Chiến lược của TPBank trước đây được chỉ định là Tổng Giám Đốc thay ông Trường.

Thế nhưng đó, vẫn chỉ dừng lại ở mức tin đồn thổi và đến nay Sun Group cũng chưa từng công bố chính thức với giới tiếp thị quảng cáo về sự biến hóa ở vị trí lãnh đạo cao nhất của tập đoàn này.

Tầm nhìn – Sứ mệnh

Tầm nhìn:

Tập đoàn Sun Group phấn đấu trở thành một trong những tập đoàn kinh tế tư nhân Việt Nam có quy mô và đẳng cấp hàng đầu, lấy Du lịch nghỉ dưỡng, Giải trí, Bất động sản và Đầu tư xây dựng làm lĩnh vực đầu tư chiến lược.

Sứ mệnh:

Kiên định với tiêu chí “Chất lượng – Đẳng cấp – Sự khác biệt”, mục tiêu của Sun Group là kiến tạo những công trình, sản phẩm và dịch vụ đẳng cấp, mang dấu ấn vượt thời gian, góp phần nâng cao vị thế đất nước, nâng cao chất lượng sống cho người dân và làm đẹp cho vùng đất mà Sun Group đặt chân tới.

Tập đoàn Sun Group khủng cỡ nào?

 • 10 Năm kinh nghiệm
 • 51 Công ty thành viên
 • 4631 Cán bộ nhân viên
 • 113 Dự án đã triển khai
 • 137.000 Tỷ đồng tổng mức đầu tư

Giá trị cốt lõi

“TRUNG THÀNH, TRUNG THỰC”, “NHIỆT TÂM”, “NHÂN VĂN”, “SÁNG TẠO” VÀ “CHUYÊN NGHIỆP” là những giá trị cốt lõi được Sun Group đặt lên hàng đầu trong suốt chặng đường hình thành và phát triển. Đây cũng là những hệ giá trị quan trọng dẫn đường cho nhiều thế hệ Sun Group trên chặng đường kiến tạo những “Dấu ấn vượt thời gian”.

Lời kết

Như vậy, bài viết đã giới thiệu xong một số thành tích và dự án nổi bật của chủ đầu tư Sun Group cho các bạn tham khảo. Hy vọng, những thông tin trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về “ông trùm” Sun Group.