Hỏi Đáp, Tin Tức

Tìm hiểu về pháp lý biệt thự nghỉ dưỡng biển ?

Phap Ly Biet Thu Nghi Dunog Bien
25/03/22

Trong vài năm trở lại đây, biệt thự nghỉ dưỡng biển đang trở thành xu hướng được giới đầu tư quan tâm. Không chỉ là dòng sản phẩm có chức năng nghỉ dưỡng, mà đây là sản phẩm có tiềm năng sinh lời rất lớn. Tuy nhiên, vấn đề pháp lý biệt thự nghỉ dưỡng cũng là điều mà giới đầu tư phải nắm rõ trước khi đặt bút kí hợp đồng.

Vậy khi mua bán biệt thự nghỉ dưỡng biển, các nhà đầu tư cần chú ý những gì? Mời anh chị tham khảo bài viết được chia sẻ dưới đây !

Vấn đề pháp lý biệt thự nghỉ dưỡng nhà đầu tư vấn nắm chắc? 

Phap Ly Biet Thu Nghi Duong

 

Dự án được cấp phép để làm gì?

Pháp luật Việt Nam hiện nay có quy định (Luật đất đai 2013 và Luật Nhà ở 2014) các dự án biệt thự biển nghỉ dưỡng thường được đăng kí đầu tư theo 2 hình thức sau:

+ Hình thức thứ nhất: Dự án được đầu tư theo hình thức dự án nhà ở ( hoặc tiểu khu nhà ở).

Với loại hình đầu tư này, nhà đầu tư có thể sử dụng để bán hoặc bán kết hợp cho thuê nhà ở và được đăng kí dự án theo Luật Đầu tư hoặc Luật Nhà ở.

Theo đó, chủ nhân của căn biệt thự nghỉ dưỡng sẽ được cấp giấy chứng nhận sở hữu và được quyền sử dụng lâu dài. Phía ngân hàng cũng coi đây là tài sản đảm bảo, có thể thế chấp.

+ Hình thức thứ 2: Dự án biệt thự nghỉ dưỡng sẽ được đăng kí xây dựng theo Luật Đầu tư với hình thức thuê đất . Hay còn gọi là đất thương mại dịch vụ.

Với hình thức đầu tư này, chủ đầu tư dự án sẽ phải đầu tư và vận hành tổng thể dự án theo đúng giấy đăng kí đầu tư. Nghĩa là chỉ được cho thuê các căn hộ biệt thự chứ không được bán.

Ngoài ra, chủ đầu tư có thể chuyển nhượng 1 phần dự án cho bên khác và bên nhận chuyển nhượng cũng sẽ được cấp giấy đăng kí đầu tư song vẫn phải thực hiện đúng theo nội dung của giấy đăng kí đầu tư.

Đặc biệt, nếu đầu tư vào dự án được xây dựng với hình thức thuê đất, người mua sẽ không được cấp giấy chứng nhận sở hữu đồng thời không được ngân hàng chấp nhận làm tài sản đảm bảo.

Như vậy, trong trường hợp chủ đầu tư muốn huy động vốn thông qua việc bán biệt thự và người mua đòi hỏi được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu thì hoặc là dự án này phải được đầu tư theo hình thức thứ nhất ( đất ở) hoặc nếu là hình thức thứ 2 thì buộc phải chuyển đổi mục địch sử dụng sang hình thức đất ở ( đi kèm hình thức thuê sang giao).

Trên thị trường hiện nay, có không ít dự án đã nhập nhèm giữa đất ở với thuê đất khiến nhiều nhà đầu tư mất tiền mua nhà song không có sổ đỏ. Do đó, để tránh những rủi ro không đáng có, các anh chị nhà đầu tư cần xem xét kĩ loại hình đầu tư dự án là gì. Nếu là đất ở thì nên yêu cầu chủ đầu tư show giấy chứng nhận quyền sở dụng đất.

Nếu là đất thương mại thì anh chị cần tìm hiểu xem chủ đầu tư có ý định chuyển đổi sang thành đất ở hay không để đưa ra quyết định sáng suốt nhất.

Xem thêm:

+ Shophouse Sun Group sở hữu sổ đỏ vĩnh viễn sát biển tại Phú Quốc 

+ Dự án biệt thự đảo thiên đường Hòn Thơm Phú Quốc 

Thời gian sở hữu dự án biệt thự nghỉ dưỡng đó là bao lâu?

Thời gian sở hữu biệt thự là vấn đề mà nhà đầu tư đặc biệt quan tâm hiện nay. Nhất là khi biệt thự biển đang là loại hình đầu tư hiệu quả. Vấn đề thời hạn sở hữu sẽ quyết định trực tiếp đến đến giá trị sinh lời của dự án. Theo đó, việc tìm hiểu kĩ thời hạn sở hữu dự án là vấn đề thiết thân không thể bỏ qua khi đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng.

Thông thường, đối với các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng, thời gian sở hữu thường được phân thành 2 loại: lâu dài ( hay còn gọi là sổ đỏ vĩnh viễn) và có thời hạn nhất định.

Cụ thể, với các dự án được đầu tư theo hình thức nhà ở thì thời gian sử dụng sẽ là lâu dài. Ngược lại, với các dự án biệt thự nghỉ dưỡng đầu tư theo hình thức đất thương mại dịch vụ hoặc xây dựng trên đảo thì thời hạn sở hữu sẽ được giới hạn trong 1 khoảng thời gian nhất định ( 50 năm, 70 năm…).

Tuy nhiên, thực tế, việc xác minh thời hạn sở hữu thực sự của dự án là điều không dễ dàng gì và đa phần vẫn phải phụ thuộc vào tính minh bạch của chủ đầu tư trong việc cung cấp đầy đủ hồ sơ pháp lý của dự án đến người mua. Nếu thấy chủ đầu tư có sự “mập mờ”, không rõ ràng về pháp lý thì tốt nhất anh chị không nên đầu tư.

 Thời gian cấp sổ đỏ ? Vấn đề pháp lý biệt thự nghỉ dưỡng biển cần đặc biệt lưu ý 

Biet Thu Nghi Duong Phap Ly

 

Vấn đề pháp lý cuối cùng mà anh chị cũng cần nắm rõ khi đầu tư chính là nên tìm thời gian cấp sổ đỏ là bao lâu.

Thông thường, trong chính sách bán hàng từ chủ đầu tư, thời gian cấp sổ đỏ thường được ấn định sau thời gian bàn giao biệt thự nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, cụ thể thời gian nay là bao nhiêu thì còn tùy thuộc vào từng dự án của từng chủ đầu tư.

Thực tế, trong một số chính sách bán hàng, chủ đầu tư thường không nêu rõ cụ thể thời gian cấp sổ đỏ là ngày nào, tháng nào mà chỉ ghi bàn giao sau khi khách hàng thanh toán giá trị căn hộ đợt cuối cùng.

Do đó, anh chị hãy hỏi kĩ nhân viên bán dự án thời gian chính xác là bao lâu để có kế hoạch đầu tư phù hợp nhất. Trong trường hợp chính nhân viên kinh doanh dự án cũng không rõ hoặc mập mờ thông tin, khách hàng nên “nhờ cậy” đến các chuyên gia tư vấn uy tín để được hỗ trợ tốt nhất.

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp anh chị nắm được pháp lý biệt thự nghỉ dưỡng biển khi tham gia đầu tư. Nếu anh chị cần bất cứ hộ trợ và tư vấn, đừng ngại để lại thông tin tại Form đăng kí để được chúng tôi hỗ trợ sớm nhất !